Trong thời đại khoa học và kỹ thuật phát triển, công nghệ ngày một tiên tiến. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp đã dần được phổ cập và trở nên phổ biến hơn giúp các bà con thu được lợi nhuận nhiều hơn với công sức bỏ ra ít hơn. Cùng một thể ấy, việc giám sát ao hồ nuôi tôm để đảm bảo môi trường sống và chế độ ăn uống của tôm được chất lượng, khỏe mạnh và đạt năng suất cao đã không còn khó khăn như trước nữa nhờ vào ứng dụng công nghệ 4.0 điều khiển & giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa.

Với giải pháp này, mọi sự điều khiển đều có thể vận hành tự động hoặc thủ công tại chỗ, từ xa. Kèm theo đó, chúng ta luôn giám sát được các thông số cần thiết ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nuôi tôm.

5 Yếu tố ảnh hưởng đến nuôi tôm

Ngoài yếu tố “chất lượng con giống” là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng tới thành quả của vụ nuôi thì người nuôi tôm cần quan tâm nhiều yếu tố khác để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Môi trường nuôi tôm

Môi trường nuôi tôm

Những yếu tố môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nuôi tôm, nó quyết định nhiều tới sự thành bại của vụ nuôi. Do đó, trong quá trình nuôi, người nuôi nên chú ý quản lý tốt các yếu tố môi trường bằng cách ổn định môi trường nước trong ao, quản lý màu nước, độ mặn, nhiệt độ, ôxy… Người nuôi cần lưu ý đảm bảo các chỉ tiêu này trong ngưỡng thích hợp nhất, như mật độ tảo, giữ ổn định suốt thời gian nuôi. Khi trời mưa nên bón vôi trên bờ ao và bón trực tiếp xuống ao để hạn chế thay đổi pH. Ngoài ra, cần tránh làm biến động môi trường nước ao nuôi. Khi cần dùng hóa chất để xử lý nước ao tôm, phải chú ý vấn đề giải độc cho tôm.

Quản lý dịch bệnh cho tôm

Quản lý tốt dịch bệnh sẽ giúp bảo đảm cho vụ nuôi tôm thắng lợi. Trong quá trình nuôi, tôm có thể bị bệnh bởi nhiều tác nhân như: sự biến đổi thời tiết, các yếu tố bất lợi của môi trường, độc tố của tảo độc, ký sinh, vi khuẩn, virus hoặc bởi yếu tố dinh dưỡng, như chất lượng thức ăn kém, thiếu vitamin… Khi bệnh xảy ra, cần xử lý triệt để và có trách nhiệm, báo ngay cơ quan liên quan vấn đề bệnh để xử lý kịp thời, đúng cách. Đối với những ao nuôi đã thu hoạch xong, nước thải và các chất thải rắn phải được bơm vào khu vực riêng dành để chứa bùn và chất thải; nước thải phải được xử lý trước khi thải ra tự nhiên, hạn chế lây lan mầm bệnh, theo dõi sức khỏe tôm nuôi…

Thức ăn cho tôm

Chi phí thức ăn để nuôi tôm thường chiếm 50% tổng chi phí đầu tư và việc quản lý thức ăn vẫn cần được cải tiến. Chi phí thức ăn trong nuôi tôm có ảnh hưởng quan trọng tới toàn bộ quá trình nuôi. Trong khi nuôi, chỉ sử dụng thức ăn chất lượng cao, cho tôm ăn đúng nhu cầu, không sử dụng thức ăn hết hạn sử dụng hoặc bị mốc. Trong khẩu phần ăn của tôm cần thường xuyên hay định kỳ bổ sung Vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa… để tăng cường sức đề kháng cho tôm. Giải pháp tốt nhất, nên cho tôm ăn theo nhu cầu, giúp tôm nuôi khỏe mạnh, giảm lo lắng cho người nuôi.

Hạ tầng nuôi tôm

Hạ tầng nuôi tôm

Đầu tư được hệ thống hạ tầng sẽ giúp cho nuôi tôm thuận lợi; hạn chế rủi ro, dịch bệnh; duy trì năng suất, chất lượng. Hiện nay nhiều doanh nghiệp và người nuôi đã đầu tư công nghệ lọc. Việc lọc theo công nghệ sinh học để chuyển hóa NH3, NO2, CO2… thành dạng không độc. Trong suốt quá trình nuôi, nước sẽ tuần hoàn trong một hệ thống kín và hoàn toàn không thay nước, chỉ một lượng nhỏ nước mới được cấp thêm vào hệ thống để bù đắp cho lượng nước hao hụt do bốc hơi. Lượng nước cấp này tùy thuộc việc sử dụng hệ thống nước một phần hay hoàn toàn. Ngoài ra, doanh nghiệp và người nuôi tôm đã áp dụng các mô hình nuôi hiện đại (nuôi theo công nghệ Biofloc, Semifloc, nhà kính…), hạn chế tối đa ảnh hưởng các yếu tố môi trường.

Kỹ thuật nuôi tôm

Trước khi bắt đầu thả nuôi, cần xử lý ao đầm như: tháo khô phơi đáy ao, đầm nuôi, bón vôi bột và các chất khử chua, diệt tạp, xử lý nguồn nước trên ao, đầm nuôi. Người nuôi cần tuân thủ lịch thời vụ. Hiện, giải pháp nuôi tôm theo VietGAP giúp giảm dịch bệnh, nâng cao năng suất, chất lượng tôm thương phẩm… Để khuyến khích phát triển và nhân rộng mô hình nuôi tôm VietGAP giai đoạn 2014 – 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt dự án Khuyến nông Trung ương, trong đó có nội dung xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú theo VietGAP…

Nguồn tham khảo: mard.gov.vn [Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn]

Giải pháp điều khiển giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa

Giải pháp điều khiển giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa
Giải pháp điều khiển và giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa

Như đã trình bày, đây có thể coi là một hệ thống điều khiển & giám sát đa năng: chúng ta có thể theo dõi được độ pH, độ oxy, nhiệt độ,.. trong nước qua đó để điều khiển quạt nước, máy tạo oxy hay động cơ kéo mái che; đồng thời chúng ta cũng có thể điều khiển thời gian cho ăn, bật/ tắt đèn tự động và nhiều thứ khác nữa.

  • Thiết bị đạt chuẩn, hoạt động ổn định, chi phí hợp lý
  • Giao diện điều khiển & hiển thị: HMI, Webserver, PC, Laptop, Mobile
  • Giám sát từ xa thông qua Internet, không mất chi phí hàng tháng, hàng năm để thuê tên miền và máy chủ lưu trữ
  • Giao diện đồ họa 3D phong phú, hỗ trợ đa ngôn ngữ, thiết kế được nhiều khung hiển thị
  • Phần mềm điều khiển, giám sát, quản lý – All-in-one tất cả trong một phần mềm, thân thiện, dễ sử dụng
  • Lập trình điều khiển thiết bị, thiết lập cảnh báo, xuất báo cáo theo dõi theo yêu cầu
  • Xuất cảnh báo qua Email & SMS
  • Tùy chọn nâng cao: SCADA, Cloud Server

Hãy liên hệ với chúng tôi, để nhận được sự tư vấn – hỗ trợ nhanh chóng, chi tiết về các giải pháp điều khiển các thiết bị và các phương thức giám sát đầm, ao, hồ nuôi tôm nhằm nắm rõ được các yếu tố cần thiết giúp cho sự sinh trưởng của tôm. Xin cảm ơn!

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x