Với sự bùng phát của công nghệ hiện nay, càng ngày càng nhiều doanh nghiệp đang đi vào hoạt động với quy mô phát triển không ngừng tăng lên. Song song với đó là nước sạch ngày một khan hiếm, các doanh nghiệp gặp phải tình trạng cần xử lý nước nói chung và nước sinh hoạt nói riêng cho toàn bộ doanh nghiệp. Tuy nhiên, đang gặp phải trở ngại: hệ thống xử lý nước quá thô sơ, khó kiểm soát,.. Vậy nên, chúng tôi ở đây để cùng bạn giải quyết các vấn đề đó. Chúng ta cùng tìm hiểu lần lượt những điều nên biết về xử lý nước công nghiệp.

Quy trình xử lý nước cấp cho công nghiệp

Quy trình xử lý nước cấp cho công nghiệp

 • Nguồn nước được công trình thu nước lòng sông bơm vào bể trộn cơ khí. Trước công trình thu nước có đặt song chắn rác. Song chắn rác có nhiệm vụ loại trừ vật nổi, vật trôi lơ lửng trong dòng nước để bảo vệ các thiết bị (máy bơm) và nâng cao hiệu quả làm sạch của các công trình xử lý đơn vị như làm giảm hàm lượng cặn và độ màu của nước.
 • Tại bể trộn cơ khí: cho thêm hóa chất keo tụ trợ lắng PAC hoặc Polymer, bể trộn làm cho hóa chất keo tụ tạo bông được hòa trộn hoàn toàn và ổn định hơn. Sau đó nước được chuyển qua bể keo tụ tạo bông. Các hạt keo mịn phân tán vào trong nước và kết dính với các hợp chất trong nước tạo bông có thể lắng được. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng được diển ra nhanh hơn tại bể lắng.
 • Nước từ bể keo tụ tạo bông qua bể lắng tại đây: các bông cặn lắng xuống đáy dưới tác dụng trọng lực, lượng bùn ở bể lắng được bơm ra ngoài vào hồ chứa bùn. Bùn này được lắng và nén lại sau đó đem đi xử lý theo quy định có thể làm phân bón, than hoạt tổ ong,… còn nước phía trên được chuyển cho trở lại bể lắng.
 • Sau đó nước chảy qua bể lọc. Trong bể lọc có lớp cát lớn, cát nhỏ và than hoạt tính. Qua bể lọc nước sẽ được khử mùi và cát hạt cặn lơ lững không lắng được giữ lại, loại bỏ vi khuẩn, màu sắc, độ đục.
 • Nước sau khi lọc là nước đã sạch gần như hoàn toàn sau đó được bơm qua bể chứa nước sạch. Ta thêm hóa chất Clorine nhằm ngăn ngừa sự xuất hiện, sinh sản của vi trùng, vi tảo… và ngăn ngừa sự bám dính bám của chúng lên thành bể chứa nước sạch.
 • Nước sạch được phân phối vào mạng lưới sử dụng qua trạm bơm cấp 2 để đưa vào sử dụng.

Vấn đề gặp phải khi vận hành hệ thống xử lý nước công nghiệp

Hệ thống xử lý nước công nghiệp
Hệ thống xử lý nước công nghiệp

Các hệ thống xử lý công nghiệp thường được nhập khẩu nguyên bộ từ nước ngoài và sử dụng bộ điều khiển đi kèm. Điều này dẫn đến tình trạng người sử dụng bị phụ thuộc vào kỹ thuật từ nhà sản xuất nước ngoài, không nắm được rõ quy trình công nghệ. Khi có sự cố thì phải chờ đợi các chuyên gia nước ngoài, không có hàng sẵn thay thế, thời gian dừng máy kéo dài gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi sử dụng hệ thống xử lý công nghiệp nhập khẩu nguyên bộ còn phát sinh một số vấn đề khác như:

 • Các cụm máy bơm chạy luân phiên chưa hợp lý, bơm chạy quá nhiều hoặc quá ít dẫn đến giảm tuổi thọ của bơm. Còn bạn không thể hiệu chỉnh hay sửa đổi sao cho hợp lý hơn theo mong muốn của bạn.
 • Áp suất và lưu lượng nước qua màng lọc không ổn định khiến cho chất lượng và hiệu suất xử lý nước không đạt yêu cầu.

=> Chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa tăng lên rất cao.

Chúng tôi làm như thế nào để nâng cấp & giải quyết vấn đề trên

Sự hoạt động ổn định, hiệu quả chắc hẳn là mục tiêu mà mọi hệ thống cần đạt được. Làm chủ các quy trình công nghệ, làm chủ quy trình hoạt động của hệ thống. Ngoài ra, tránh được các sự cố, khó khăn đã từng gặp phải kèm theo tối hoạt động, tiết kiệm ngân sách, vận hành dễ dàng, kiểm soát mọi nơi, mọi thiết bị. Chúng tôi ở đây để cùng bạn thực hiện điều đó:

 • PLC, HMI & VFD có thể giúp bạn: điều khiển luân phiên liên tục các cụm bơm lọc thô, tăng áp cho cụm bơm cần thiết giúp đảm bảo hiệu suất hệ thống.
 • Làm chủ quá trình hoạt động của hệ thống, lập trình mới hoàn toàn toàn bộ quy trình: điều khiển luân phiên, điều áp, thời gian cài đặt (định trước, nhập thay thế,..), điều khiển các van,..
 • Đặc biệt ở khu vực màng lọc tinh cần duy trì áp suất cao liên tục, do đó được đặt một cảm biến áp suất và báo tín hiệu, đồng thời xử lý tín hiệu áp suất và cảnh báo trong các trường hợp xảy ra sự cố nhằm giải quyết kịp thời và đảm bảo hệ thống vận hành liên tục, cấp nước không gián đoạn.
 • Chuyển giao toàn bộ quy trình công nghệ và hướng dẫn vận hành, từ đó các doanh nghiệp có thể làm chủ hệ thống: dễ dàng trong vận hành, bảo trì, sửa chữa, giảm thiểu các chi phí phát sinh khác.

Cung cấp giải pháp điều khiển và giám sát hệ thống xử lý nước công nghiệp

Giải pháp giám sát điều khiển hệ thống xử lý nước từ xa
Giải pháp giám sát và điều khiển hệ thống xử lý nước từ xa

Được biết rằng: để có một hệ thống điều khiển và giám sát quy trình xử lý nước công nghiệp không phải là điều dễ dàng. Mà để có thể thực hiện được tốt một hệ thống như vậy thì cần một đội ngũ chuyên môn cao có thể kiểm soát được mọi vấn đề phát sinh xảy ra và có thể đáp ứng được các yêu cầu đặt ra từ phía chủ đầu tư. Chúng tôi thấu hiểu được những vấn đề các chủ đầu tư đang gặp phải và chúng tôi có mặt ở đây để giúp giải quyết vấn đề này. Chúng tôi cung cấp các hệ thống điều khiển và giám sát dựa trên các tiêu chí đáp ứng chính sau:

 • Thiết bị đạt chuẩn, hoạt động ổn định, chi phí hợp lý
 • Giao diện điều khiển & hiển thị: HMI, Webserver, PC, Laptop, Mobile
 • Điều khiển và giám sát từ xa qua Internet. Không mất chi phí hàng tháng, hàng năm để thuê tên miền và máy chủ lưu trữ
 • Giao diện đồ họa 3D phong phú, hỗ trợ đa ngôn ngữ, thiết kế được nhiều khung hiển thị
 • Phần mềm điều khiển, giám sát, quản lý – All-in-one tất cả trong một phần mềm, thân thiện, dễ sử dụng
 • Lập trình, cài đặt theo nhu cầu người sử dụng/ theo yêu cầu của dự án.
 • Xuất cảnh báo qua Email & SMS
 • Tùy chọn nâng cao: SCADA, Cloud Server

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn – hỗ trợ nhanh chóng, đầy đủ và chính xác về giải pháp điều khiển và giám sát hệ thống xử lý nước công nghiệp. Xin cảm ơn!

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x