RTU là gì?

RTU Thiết bị đầu cuối điều khiển từ xa

RTU là từ viết tắt của cụm từ “Remote Terminal Unit” hay Remote Telemetry Unit hoặc Remote Telecontrol Unit. RTU là một thiết bị điện tử được điều khiển bằng bộ vi xử lý và được sử dụng trong các hệ thống điều khiển công nghiệp để kết nối các phần cứng khác nhau với hệ thống điều khiển phân tán (DCS) hoặc hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA).

Xem chi tiết về các bộ RTU tại https://unatro.com/rtu

So sánh giữa RTU & PLC

So sánh giữa RTU và PLC

Chi phí đầu tư RTU & PLC

PLC có mức giá thấp hơn, tuy nhiên nhiều người cho rằng RTU là một hệ thống chắc chắn hơn nhiều, điều này sẽ khiến bạn tin rằng chi phí ban đầu có thể nhiều hơn nhưng cuối cùng sẽ bằng.

Tính năng điều khiển quá trình giữa RTU & PLC

RTU có thể ngang hàng với PLC. Cả hai bộ điều khiển đều có thể có nhiều loại I/O khác nhau, các mô-đun truyền thông khác nhau và lập trình các quy trình có thể ít hoặc không cần đến sự can thiệp của người vận hành. Tuy nhiên, RTU được cho rằng có một số lợi thế như dung sai môi trường, tùy chọn nguồn điện dự phòng và quyền tự chủ.

Lập trình RTU & PLC

PLC yêu cầu phần mềm cụ thể và các kỹ năng và kiến ​​thức ngôn ngữ lập trình plc cụ thể (ladder logic, structured text, function block, v.v.).

RTU đôi khi có thể được lập trình thông qua một giao diện web đơn giản. Trong các trường hợp khác, RTU đi kèm với phần mềm thiết lập có thể giúp định cấu hình đầu vào và đầu ra cũng như thiết lập truyền thông giao tiếp.

Một số RTU có thể được lập trình với các ngôn ngữ như Basic, Visual Basic và C#. Tất nhiên, những ngôn ngữ này yêu cầu một bộ kỹ năng lập trình đặc biệt giống như các PLC.

Một số RTU thậm chí còn được lập trình bằng các ngôn ngữ giống như PLC như Ladder Logic và Structured Text.

Dung sai môi trường

Được cho rằng, dung sai môi trường là một lợi thế nhất định của RTU. RTU được sử dụng rộng rãi trong môi trường có nhiệt độ khắc nghiệt và đặt ở các vị trí xa xôi (dưới hầm, trên đỉnh núi, trên giàn khoan dầu ngoài khơi,..).

Không có nhiều sự khác biệt giữa RTU PLC, PAC hiện đại. Các công nghệ luôn thay đổi và thực hiện một công việc là san bằng sân chơi.

Ứng dụng RTU

  • Hóa dầu và các nhà máy lọc dầu
  • Nhà máy điện hạt nhân
  • Nông nghiệp
  • Kiểm soát chất lượng
  • Nhà máy hóa chất
  • Hệ thống xử lý nước thải
  • Chế biến thức ăn
  • Sản xuất ô tô
  • Sản xuất dược phẩm
  • Nhà máy xử lý nước

Tham khảo bộ điều khiển RTU3000C

Trên đây, MESIDAS đã chia sẻ tổng quan về RTU (Remote Terminal Unit) – hy vọng rằng, với những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn đang tìm hiểu hay tìm kiếm tài liệu về RTU. Xin cảm ơn!

Các câu hỏi thường gặp về RTU

RTU (Remote Terminal Unit hay Remote Telemetry Unit hoặc Remote Telecontrol Unit) là một thiết bị điện tử được điều khiển bằng bộ vi xử lý và được sử dụng trong các hệ thống điều khiển công nghiệp để kết nối các phần cứng khác nhau với hệ thống điều khiển phân tán (DCS) hoặc điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA).

RTU được ứng dụng rộng rãi trong các ngành, lĩnh vực như: hóa dầu và các nhà máy lọc dầu, nhà máy điện hạt nhân, nông nghiệp, kiểm soát chất lượng, nhà máy hóa chất, hệ thống xử lí nước thải, chế biến thức ăn, sản xuất ô tô, sản xuất dược phẩm, nhà máy xử lý nước.

4.5 2 votes
Đánh giá nội dung
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x