Hệ thống điều khiển giám sát trạm xử lý nước
Hệ thống điều khiển giám sát trạm xử lý nước với Vision

EKOIDEA là một công ty hoạt động trong ngành nước từ năm 1995, họ chuyên nhập khẩu và sản xuất các bộ lọc hiện đại, thân thiện với môi trường và hiệu quả kinh tế, các thiết bị xử lý nước tuân thủ các tiêu chuẩn IOS 9000, được PZH và UDT công nhận. Công ty thực hiện trọn gói trong các hệ thống, dự án xử lý nước từ thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo hành và dịch vụ sau bảo hành cho khách hàng từ cá nhân đến tổ chức. Tập chung vào hệ sinh thái và tiết kiệm năng lượng, EKOIDEA cần các hệ thống điều khiển có thể vận hành hệ thống lọc nước một cách an toàn và hiệu quả.

Quá trình xử lý nước diễn ra trong một hệ thống lọc hai giai đoạn. Nước thô được cung cấp cho bốn bộ lọc kết nối song song trong giai đoạn đầu tiên. Sau đó, nước được đẫn đến bốn bộ lọc nữa trong giai đoạn thứ hai; một khi nước được xử lý đi qua bộ lọc thứ hai, nó sẽ di chuyển vào bể chứa. Để hệ thống này chạy được cần điều khiển máy bơm chìm, máy tăng áp và các thiết bị khác, cũng như cung cấp các chế độ xử lý. EKOIDEA sử dụng bộ điều khiển lập trình PLC+HMI Vision1040 và PLC+HMI Vision570 để thực hiện các quá trình này.

Mặc định của hệ thống là chạy tự động theo các tham số đặt trước. PLC bật và tắt máy bơm chìm để điều khiển dòng nước. Đầu dò truyền tín hiệu tương tự về dữ liệu mực nước, cho phép bộ điều khiển duy trì mức ổn định. Nước chảy qua các bộ lọc thông qua các ống tiết lưu khí nén; PLC điều khiển bộ điều tiết và lưu lượng kế điện từ để đảm bảo phân phối nước đều qua từng bộ lọc. Cũng có thể điều chỉnh góc mở của van tiết lưu để đạt được lưu lượng đặt trước.

Để đảm bảo chế độ tự động có thể chạy với hiệu suất tối thiểu, EKOIDEA đã dựa vào hệ thống quản lý cảnh báo được tích hợp trong phần mềm Unitronics VisiLogic dành cho các bộ điều khiển lập trình dòng Vision. Cảnh báo được kích hoạt bất cứ khi nào hệ thống không chạy chính xác, chẳng hạn như trong trường hợp chạy khô, tràn bể hoặc hỏng bơm và tùy thuộc vào loại cảnh báo mà hệ thống sẽ tự động tắt khi cần. Sau đó, hệ thống quản lý cảnh báo sẽ hiển thị thông báo trên HMI được tích hợp sẵn trên PLC nhằm thông báo cho người dùng về lỗi để họ có thể khắc phục kịp thời. Cảnh báo cũng được ghi lại trong bảng báo cáo theo dõi và những hồ sơ này có thể xem trực tiếp trên màn hình HMI.

Các tính năng khóa chéo, đảm bảo an toàn khác đã được lập trình trong PLC. PLC cứ sau 24 giờ tự động thay đổi máy bơm để đảm bảo độ tổn hao, độ bào mòn giữa các máy bơm là bằng nhau và một máy bơm bổ sung được giữ ở chế độ chờ trong trường hợp bơm chính hỏng. Bộ điều khiển cũng ghi lại dữ liệu về mực nước và các yếu tố khác của hệ thống và được hiển thị trên biểu đồ và giản đồ bằng chức năng đồ thị, điều này cho phép người vận hành dễ dàng theo dõi trạng thái của hệ thống. Người vận hành cũng có thể chuyển hệ thống sang chế độ thủ công và tùy chỉnh thiết lập các điều khiển trạm xử lý nước cụ thể.

Marcin Tomaszewski đã nói rằng: “Hệ thống điều khiển trạm xử lý nước hầu như không cần giám sát. Bộ lập trình PLC mạnh mẽ được tích hợp với màn hình cảm ứng HMI lớn, đẹp đã đáp ứng mọi yêu cầu của chúng tôi”.

Tham khảo:

Vision1040: Bộ lập trình PLC + Màn hình HMI 10.4 inch

Vision570: Bộ lập trình PLC + Màn hình HMI 5.7 inch

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x