Kho lạnh (cold storage) là một phòng hay một kho được thiết kế, xây dựng và lắp đặt với hệ thống làm mát, làm lạnh có chức năng chính là bảo quản, lưu trữ. Có thể phân loại kho lạnh theo đối tượng bảo quản như: kho lạnh bảo quản thực phẩm, kho lạnh bảo quản được phẩm (vacxin), kho lạnh bảo quản nông sản, kho lạnh bảo quản thủy hải sản,.. Tuy nhiên, tựa chung các kho lạnh được chia thành hai phần chính là hệ thống cách nhiệt và hệ thống làm lạnh.

Kiểm soát các yếu tố của kho lạnh

6 Yếu tố ảnh hưởng tới kho lạnh

Chúng ta cùng tìm hiểu các thông số, vấn đề ảnh hưởng mà chúng ta cần quan tâm sau đây:

1. Nhiệt độ môi trường bên ngoài kho lạnh

Nhiệt độ môi trường bên ngoài là một yếu tố quan ngại nếu như lớp cách nhiệt của kho lạnh không được đảm bảo. Khi lớp cách nhiệt không tốt thì nhiệt độ môi trường bên ngoài và nhiệt độ bên trong kho lạnh sẽ xảy ra hiện tượng “cân bằng nhiệt” – “trao đổi nhiệt” dẫn đến hệ thống làm mát của kho lạnh phải hoạt động với công suất cao hơn khiến chi phí điện năng tăng lên, hệ thống nhanh phải bảo dưỡng và thay thế. Vậy chúng ta cần đo lường được nhiệt độ môi trường bên ngoài để có số liệu so sánh với các thông số khác của kho lạnh nhằm đảm bảo tính hiệu quả của kho lạnh.

2. Nhiệt độ bề mặt bên ngoài vỏ kho lạnh

Vỏ kho lạnh là bộ phận giữ vai trò đảm bảo nhiệt độ kho được ổn định, ngăn sự trao đổi nhiệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài kho lạnh. Vỏ kho lạnh được thiết kế kín, tuy nhiên những sự cố không mong muốn vẫn có thể xảy ra dẫn đến lớp cách nhiệt hoạt động không được hiệu quả. Vậy, cách tốt nhất là chúng ta có thể đo lường được nhiệt độ trên bề mặt vỏ kho lạnh, theo dõi số liệu đo lường với ngày tháng định trước để biết và khắc phục sự cố kịp thời.

3. Cửa kho lạnh đã được đóng kín?

Tình trạng quên đóng cửa kho lạnh (khép tạm thời rồi quay lại đóng) là hường xuyên xảy ra. Bạn chắc chắn rằng mình đã đóng cửa kho lạnh trước khi chuyển sản phẩm đi từ tối hôm trước, vậy mà sáng sớm bạn đến và thấy ai đó vẫn để ti hí cửa kho lạnh, tôi nghĩ rằng: đó không phải là bạn quên đóng hôm trước sao? Vậy, cách giải quyết đơn giản và hiệu quả là hãy để một cảm biến báo cửa đã được đóng và trả kết quả về mọi nơi khi mà bạn muốn kiểm tra.

Kiểm soát cửa kho lạnh

4. Nhiệt độ bên trong kho lạnh

Chắc chắn đây là một yếu tố không thể bỏ qua khi sử dụng kho lạnh vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng bảo quản sản phẩm. Bạn cần biết chính xác nhiệt độ của kho lạnh tại mỗi thời điểm cần kiểm tra để hiệu chỉnh cho phù hợp với đối tượng cần bảo quản. Cách tốt nhất, là hãy điều khiển và giám sát nó từ xa: bạn không phải mất thời gian xuống tận nơi ấn vài phát rồi lại về đúng không nào?

5. Hiệu suất hoạt động của máy nén

Máy nén có tác dụng nén môi chất lạnh, là bộ phận quan trọng nhất, là trái tim của mỗi hệ thống lạnh. Máy nén ảnh hưởng trực tiếp tới việc làm mát cho kho lạnh, cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới nhiệt độ để bảo quản. Vậy nên, việc đảm bảo theo dõi hiệu suất hoạt động của máy nén đúng, đủ, chính xác theo công suất thực rất cần được chú trọng và quan tâm.

6. Dàn lạnh, dàn nóng

Bộ phận quan trọng trong dàn lạnh cần được chú ý là bức cánh, quạt li tâm, điện trở xả đá,.. Và nó là một trong những thành phần cần điều khiển, cần kiểm soát để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng kho lạnh của bạn. Bạn chợt nhận ra rằng, quy trình hoạt động của nó không theo ý muốn của bạn, tuy nhiên bạn không biết cách thay đổi nó hay cải tiến như thế nào để tốt hơn => Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn làm điều đó.

Ngoài ra, có một số yếu tố khác bổ sung nhằm nâng cấp hệ thống dành cho bạn như: đo lường, giám sát điện áp, dòng điện; đèn còi cảnh báo tại chỗ,..

Giải pháp điều khiển giám sát kho lạnh từ xa

Giải pháp điều khiển giám sát kho lạnh từ xa
Giải pháp điều khiển giám sát kho lạnh từ xa qua Internet

Chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng rằng: “mọi hoạt động, hiệu suất làm việc của kho lạnh điều tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng mà chúng ta đang bảo quản”. Vậy, nếu chúng ta có thể đo lường và theo dõi được các hệ số quan trọng của kho lạnh chúng ta đang sử dụng thì chúng ta có thể kiểm soát nó một cách tốt nhất, giảm thiểu, ngăn ngừa được các rủi ro xảy đến. Giải pháp và thiết bị chúng tôi cung cấp sẽ giúp điều khiển nút nhấn, công tắc, nhiệt độ, độ ẩm; hiển thị nhiệt độ, độ ẩm, đèn báo trên HMI, PC, Laptop, Mobile (tùy chọn). Truy cập, giám sát từ xa thông qua trình duyệt web. Một số đặc trưng chính như:

  • Thiết bị đạt chuẩn, hoạt động ổn định, chi phí hợp lý
  • Giao diện điều khiển & hiển thị: HMIWebserverPC, Laptop, Mobile
  • Không mất chi phí hàng tháng, hàng năm để thuê tên miền và máy chủ lưu trữ
  • Giao diện đồ họa 3D phong phú, hỗ trợ đa ngôn ngữ, thiết kế được nhiều khung hiển thị
  • Phần mềm điều khiển, giám sát, quản lý – All-in-one tất cả trong một phần mềm, thân thiện, dễ sử dụng
  • Lập trình, cài đặt nhiệt độ, thời gian xả đá, bật/ tắt quạt, cảnh báo, xuất báo cáo theo dõi theo yêu cầu
  • Xuất cảnh báo qua Email & SMS
  • Tùy chọn nâng cao: SCADA, Cloud Server

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn – hỗ trợ nhanh chóng, rõ ràng và chi tiết về giải pháp điều khiển và giám sát kho lạnh. Xin cảm ơn!

5 1 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x