Trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hóa chất, dầu khí, xử lý nước thải,.. thì việc biết và kiểm soát được mức chất lỏng, dung dịch chứa trong các silo, bồn chứa, thùng chứa, bình chứa,.. là rất quan trọng và cần thiết.

Với các phương pháp đo lường thủ công lạc hậu, độ chính xác thấp, không thể thể kiểm soát, tiêu tốn chi phí nhân lực, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng tới cả tính mạng nhân công,.. thì giải pháp đo lường, điều khiển và giám sát dung dịch trong bồn chứa từ xa và tự động trả các kết quả chính xác gần như tuyệt đối lên trên một thiết bị là rất mang tính thực thi. Qua đó giúp các doanh nghiệp kiểm soát được chính xác mức dung dịch trong các bồn chứa. Ngoài ra, có thể điều khiển bơm, van để duy trì dung dịch trong bình ở mức cho phép, xuất cảnh báo khi xảy ra sự cố.

Phân loại bồn chứa dung dịch, chất lỏng

Bồn chứa được phân loại rất đa dạng, thường mỗi loại bồn chứa dựa vào công dụng, kích thước, cấu trúc và thành phần cấu tạo nên bồn chứa để phân loại. Dưới đây là một số loại bồn chứa phổ biến được phân loại một cách tổng quan.

Bồn chứa nước

Hệ thống xử lý nước công nghiệp
Hệ thống xử lý nước công nghiệp

Bồn chứa nước là loại bồn được thiết kế dùng để chứa nước sinh hoạt, tưới tiêu trong nông nghiệp và chăn nuôi, chứa được cả hóa chất hoặc nhiều loại chất lỏng khác. Có nhiều loại vật liệu được dùng để sản xuất bồn nước như polyethylene, thép không gỉ, xi măng, sợi thủy tinh, v.v. Tại Việt Nam, trên thị trường hiện nay, loại bồn nước thông dụng nhất là bồn inox và bồn nhựa. Hiện nay một số sản phẩm bồn nước tự hủy cũng được dùng khá nhiều.

Bồn chứa hóa chất

Bồn chứa hóa chất

Bồn chứa hóa chất là loại bồn được thiết kế chuyên dụng để chứa đựng hoặc làm bồn trộn các loại hóa chất như: axit, bazo, sút, javel, phèn, chlorine,.. Các loại hóa chất thường chứa các thành phần hóa học có một số đặc trưng riêng của từng loại như: ăn mòn cao, độc hại, dễ cháy nổ,.. Cho nên cần sử dụng các loại bồn chứa được thiết kế chuyên dụng để có thể đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cũng như để an toàn đối với con người và môi trường.

Bồn chứa xăng dầu

Bồn chứa hóa chất

Bồn chứa xăng dầu là loại bồn được thiết kế chuyên dụng để chứa xăng dầu và phải đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, quy định. Về bản chất thì bồn chứa xăng dầu là bồn chứa hóa chất với các đặc tính của xăng dầu là có khả năng ăn mòn, hòa tan các vật liệu khác nhau và là một trong những chất dễ cháy.

Bồn chứa chất thải

Bồn chứa chất thải

Bồn chứa chất thải là loại bồn được thiết kế chuyên dụng để chứa các chất thải được thải ra sau một quá trình nào đó. Các chất thải này thường là các hợp chất, có khả năng kết tủa, khả năng bám, khả năng oxy hóa cao.

Tại sao cần điều khiển và giám sát chất lỏng trong bồn chứa

Theo nguyên lý chung của các bồn chứa chất lỏng: chất lỏng sẽ được lấy từ một nguồn cấp và đưa đến bồn chứa thông qua động cơ bơm. Nếu chỉ hiểu ở mức đơn giản như vậy thì không cần giải pháp để điều khiển hay giám sát nữa rồi.

Đặt vấn đề và cách giải quyết

Hệ thống điều khiển giám sát dung dịch, chất lỏng trong bồn chứa

Động cơ bơm không hoạt động dẫn đến không thể bơm chất lỏng đến bồn chứa.

=> Lắp đặt động cơ bơm dự phòng, khi động cơ bơm chính không hoạt động thì lập tức chuyển sang động cơ bơm dự phòng

Chất lỏng được bơm tràn hoặc không đạt mức trong bồn chứa (không biết mức chất lỏng trong bồn chứa hiện có).

=> Lắp đặt cảm biến báo mức chất lỏng lên bồn chứa, thu thập dữ liệu cảm biến báo về để điều khiển bơm và hiển thị mức chất lỏng lên màn hình giám sát

Động cơ bơm phải bơm liên tục không ngừng, tuy nhiên nếu bơm liên tục thì dẫn đến tình trạng quá tải bơm và làm giảm tuổi thọ của bơm

=> Lắp đặt song song các động cơ bơm khác và sử dụng các cơ chế điều khiển luân phiên

Còn rất nhiều vấn đề khác như: công suất bơm không đạt, áp suất trong bình chứa quá cao mà không biết (gây nổ), rò rỉ bình chứa, rò rỉ ống dẫn, giám sát từ xa, .v.v.

Cung cấp giải pháp điều khiển giám sát dung dịch trong bồn chứa

Điều khiển và giám sát dung dịch, chất lỏng trong bồn chứa từ xa

Chúng tôi cung cấp các thiết bị và giải pháp điều khiển giám sát nhiều loại dung dịch, chất lỏng chứa trong bình chứa tại chỗ hoặc từ xa. Có các giải pháp thay thế từ có dây đến không dây giúp cải thiện tính linh hoạt của hệ thống. Đặc biệt tính năng giám sát từ xa (có thể điều khiển) giúp cho toàn bộ người có thẩm quyền có thể kiểm soát được chính xác lượng chất lỏng chứa trong bình mọi lúc, mọi nơi mà không cần có mặt tại hiện trường. Thiết bị và giải pháp chúng tôi cung cấp đảm bảo:

  • Thiết bị đạt chuẩn, hoạt động ổn định, chi phí hợp lý
  • Giao diện điều khiển & hiển thị: HMIWebserverPC, Laptop, Mobile
  • Giám sát từ xa thông qua Internet, không mất chi phí hàng tháng, hàng năm để thuê tên miền và máy chủ lưu trữ
  • Giao diện đồ họa 3D phong phú, hỗ trợ đa ngôn ngữ, thiết kế được nhiều khung hiển thị
  • Phần mềm điều khiển, giám sát, quản lý – All-in-one tất cả trong một phần mềm, thân thiện, dễ sử dụng
  • Lập trình điều khiển thiết bị, thiết lập cảnh báo, xuất báo cáo theo dõi theo yêu cầu
  • Xuất cảnh báo qua Email & SMS
  • Tùy chọn nâng cao: SCADA, Cloud Server

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn – hỗ trợ nhanh chóng, chi tiết nhất về các giải pháp điều khiển, giám sát dung dịch (chất lỏng) trong bồn chứa (bình chứa). Xin cảm ơn!

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x