Nâng cấp dây chuyền ép đùn Monofilament 40 năm tuổi với PLC Unitronics

OPA là nhà cung cấp dịch vụ tư vấn và thực thi các giải pháp kỹ thuật điều khiển & giám sát các quy trình tự động hóa công nghiệp. OPA đã lựa chọn bộ điều khiển PLC tích hợp HMI của Unitronics với các tính năng mạnh mẽ, dễ sử dụng để thực thi các giải pháp của mình. Dự án gần đây nhất OPA đã thay thế, cải tiến hệ thống điều khiển máy ép đùn Monofilament 40 năm tuổi với PLC Unitronics. Với tính năng bộ điều khiển mới, phần mềm thân thiện, màn hình HMI tích hợp sẵn, ứng dụng linh hoạt cho phép khách hàng chuyển đổi giữa các chức năng cục bộ (tại chỗ) và từ xa.

Kỹ sư trưởng George Lipovan đã nói rằng: “Chúng tôi cần một bộ điều khiển mạnh mẽ với giá thành phải chăng, chúng tôi đã thu được thêm mức lợi nhuận cho những dự án khi sử dụng bộ điều khiển lập trình PLC tích hợp sẵn màn hình HMI của Unitronics, tất cả phần cứng trong một thiết bị, phần mềm miễn phí và dễ sử dụng. Một yếu tố cần thiết khách mà chúng tôi cần là giao tiếp truyền thông qua Ethernet (Modbus TCP/IP)”.

Khách hàng của OPA đã mua một dây chuyền ép đùn Monofilament lỗi thời từ một công ty đã phá sản; OPA đã ký được hợp đồng thay thế các bộ điều khiển 40 năm tuổi của dây chuyền này. Công nghệ mới ngoài đáp ứng tính năng điều khiển, còn phải giám sát, kiểm soát và tự động tải xuống công thức phù hợp đã được dự định trước đó một cách hiệu quả, đáng tin cậy để sản xuất ra các sợi monofilament. Máy bắt đầu quá trình bằng cách lấy các viên nhựa cho vào máy đùn. Máy đùn bao gồm các thanh lăn được quay bằng động cơ điện xoay chiều công suất lớn và vận chuyển các viên nhựa thông qua một loạt các bộ phận nén và nhiệt độ cao. Ở phần cuối máy đùn là một bơm trộn để điều khiển tốc độ phun polymer nóng vào spinneret. Điều này tạo ra cá sợi monofilament nóng chảy rất nóng và dễ vỡ. Các sợi sau đó được di chuyển qua một bể nước làm mát, vẽ chân đế và lò không khí nóng để mang lại cho sản phẩm các tính chất vật lý mong muốn.

Nâng cấp dây chuyền ép đùn Monofilament

Toàn bộ quá trình này được kiểm soát bởi 2 bộ điều khiển Vision1040 và 9 bộ điều khiển Vision560; tất cả bộ điều khiển này đều mạnh mẽ, đáng tin cậy, All-in-One: CPU PLC tích hợp màn hình cảm ứng màu HMI, I/O.

Cuối cùng, độ tin cậy và tính linh hoạt của giải pháp OPA là chìa khóa cho sự thành công của dây chuyền máy đùn này. Nếu họ muốn thay thế một thành phần của dây chuyền, tất cả những gì họ cần làm là rút nguồn điện và cáp Ethernet và thay thế một bộ phận khác vào vị trí của nó. Mỗi một khâu của dây chuyền bao gồm máy đùn, bồn làm mát, bệ rút và lò không khí nóng cần một bộ điều khiển PLC và màn hình hiển thị HMI tại chỗ để họ có thế quan sát các hoạt động của máy hiện tại và có thể chuyển từ điều khiển từ xa sang điều khiển cục bộ (tại chỗ). Tất thảy điều này cho phép khách hàng tinh chỉnh quá trình ép đùn đến hoàn hảo. Khi các tham số này đã được thiết lập, chúng sẽ được đọc và lưu lại vào trình lưu trữ công thức và được lưu trữ trên máy chủ – sau đó nạp lại để đồng bộ hóa hoạt động.

Mỗi máy chứa một thiết bị chuyển mạch Ethernet Switch với mục đích kép. Sử dụng Modbus TCP/IP để PLC giao tiếp truyền thông với trình điều khiển tốc độ để có thể điều chỉnh tốc độ khi cần thiết. Giao tiếp truyền thông Ethernet cũng liên kết tất cả các máy với SCADA để đồng thời giám sát và điều khiển từng máy riêng lẻ, thực hiện và xử lý các tác vụ cụ thể. Tổng cộng có mười một thành phần máy được kết nối với mạng Modbus TCP/IP, được điều khiển bởi bộ điều khiển giám sát, lần lượt lưu trữ và nhận lệnh từ trung tâm điều khiển. Về cơ bản, bộ điều khiển giám sát đóng vai trò là cầu nối giữa các thiết bị sản xuất và trung tâm quản lý.

Lipovan đã nói: “Unitronics không phải là một con cá nhỏ trên biển. Lúc đầu, cách đây vài năm, tôi thực sự không chú ý lắm đến dòng Vision, nhưng càng hiểu chúng, tôi càng ước mình sẽ sử dụng chúng sớm hơn.

Tham khảo:

Vision1040: Bộ lập trình PLC + Màn hình HMI 10.4 inch

Vision560: Bộ lập trình PLC + Màn hình HMI 5.7 inch

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x