Nhiễu sóng hài và nhấp nháy điện áp làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống điện như:

 • Đối với động cơ điện và máy phát điện.

Sóng hài làm tăng tổn thất dưới dạng nhiệt trên lõi sắt và dây quấn đồng. Làm cho động cơ có tiếng ồn lớn, gây rung trong quá trình làm việc của động cơ. Các sóng hài ở bậc 5 và bậc 7 gây ra hiện tượng dao động giữa tuabin và máy phát hoặc giữa động cơ và hệ thống tải.

 • Đối với máy biến áp.

Tăng độ ồn, gây rung – lắc và nóng máy biến áp. Sóng hài làm tăng tổn thất trong cuộn dây và lõi từ của máy biến áp. Dẫn đến quá tải, giảm tuổi thọ nhanh thậm chí nặng nhất là làm cháy máy biến áp.

 • Đối với cáp điện.

Giảm công suất truyền tải, tăng tổn hao nhiệt, có thể dẫn đến hỏng và cháy cáp.

 • Đối với tụ điện.

 Sóng hài điện áp và dòng điện dễ dàng đánh thủng tụ do quá điện áp.

 • Đối với thiết bị điện tử.

Thiết bị điện tử rất nhạy cảm với sự không ổn định của nguồn điện cung cấp cho chính nó. Do vậy, khi có sóng hài tác động có thể làm nhiễu loạn, xung đột hoặc cháy các vi mạch điện tử.

 • Đối với Thiết bị đo lường bảo vệ.

Các thành phần sóng hài sẽ tác động làm sai kết quả thực tế của thiết bị đo và thiết bị bảo vệ, dẫn đến đưa tín hiệu tác động bị nhầm.

 • Đối với các lò luyện thép.

Tăng thời gian luyện/ nấu chảy kim loại, cũng như tăng thời gian tạo ra sản phẩm dẫn đến chi phí vận hành và chi phí năng lượng sản sinh tăng cao. Ngoài ra còn giảm công suất nguồn cấp dẫn đến giảm hiệu suất vận hành của lò luyện.

 • Đối với chất lượng sản phẩm.

Chất lượng điện năng thấp, không ổn định sẽ làm giảm năng suất sản xuất, gây ra các thành phẩm không đạt tiêu chuẩn dẫn đến tổn thất lớn về mặt kinh tế…

 • Đối với Hệ thống lưới điện.

Gây tổn thất trên lưới điện, giảm chất lượng và công suất truyền tải trên lưới điện…

Thiết bị phân tích chất lượng điện 3 pha
Su_co_dien_ap

 

GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG ĐIỆN NĂNG.

Là quá trình đo đạc, thu thập và phân tích, đánh giá các tín hiệu – dữ liệu điện nhằm đưa ra các giải pháp kịp thời để cải thiện chất lượng nguồn điện giúp cho quá trình sử dụng được an toàn hiệu quả và dẫn đến tiết kiệm chi phí.

Một số nhà máy đã lầm tưởng việc giám sát điện năng sẽ đem lại tiết kiệm tức thời và cho ra thời gian cụ thể thu hồi vốn và lợi nhuận. Việc nhận thức này hoàn toàn sai về quá trình tính toán thu hồi vốn và lợi nhuận trước mắt. Đối với việc lên hệ thống quản lý, giám sát và phân tích điện năng là một phần quan trọng hơn bao giờ hết, giúp cho nhà máy có được dữ liệu cụ thể, phân tích chính xác để báo cáo cho người có thẩm quyền, có chức trách để kịp thời ngăn chặn các vấn đề như quá trình quá tài, hài sinh nhiệt gây hại máy, tổn hao điện năng, nặng nhất là việc xảy ra cháy nổ vừa thiệt hại lớn về tài sản và liên quan đến tính mạng con người.

Chỉ cần chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của việc giám sát chất lượng nguồn là chúng ta đã tiết kiệm được chi phí cho nhà máy và an toàn lao động sẽ đáp ứng cho mọi tiêu chuẩn.    

QUY TRÌNH THỰC HIỆN VỀ GIÁM SÁT ĐIỆN NĂNG:

Quy trình giám sát chất lượng điện năng được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Chính là xác định nguyên nhân, hiện tượng hoặc các sự cố xảy ra thường xuyên trong quá khứ.

Bước 2: Xác định đối tượng

Chính là những tín hiệu nhiễu loạn gây ra những hiện tượng trong quá khứ chẳng hạn như sụt áp, quá áp hoặc hiện tượng nhấp nháy điện áp…

Bước 3: Xác định vị trí

Chính là vị trí lắp đặt thiết bị giám sát chất lượng điện. Đối với khách hàng sử dụng điện, việc lắp đặt thiết bị giám sát càng gần phụ tải sẽ thu thấp được những dữ liệu thực tế và chính xác hơn.( Nếu việc đưa lên 1 hệ thống giám sát cho toàn bộ nhà máy, điều này sẽ giúp cho quá trình quản lý được thông minh và hiệu quả hơn bao giờ hết)

Bước 4: Xác định đối tượng và thời gian giám sát

Tùy vào yêu cầu của khách hàng cũng như những hiện tượng đã xảy ra trong quá khứ để xác định những tín hiệu và thời gian cần để theo dõi. Chẳng hạn như theo dõi tín hiệu dòng & áp hoặc các tín hiệu về tần số, sóng hài…( Đối với việc đánh giá chất lượng điện trong thời gian ngắn, để phân tích chính xác và hiệu quả nhất, thiết bị nên được đặt tối thiểu 7 ngày để có được những phân tích chuẩn xác).

Bước 5: Thiết lập các ngưỡng:

Đối với các thiết bị giám sát liên tục thì cần thiết lập các ngưỡng đo. Tuy nhiên, đối với các thiết bị phân tích chất lượng điện năng hiện đại như LINAX PQ5000MOB, LINAX PQ3000/5000( gắn Panel)-CAMILLE BAUER, MAVOWATT 2xx- GOSSEN METRAWATT… thì việc giám sát trong một vài chu kỳ vận hành của thiết bị cũng cho được những kết quả tin cậy, đạt tiêu chuẩn IEC 61000-4-30, Class A.

Thiết bị sử dụng.

Sử dụng máy phân tích điện năng LINAX PQ5000MOB, MAVOWATT 2XX ( Di động), LINAX PQ3000/5000( gắn panel)

LỢI ÍCH CỦA DOANH NGHIỆP KHI THỰC HIỆN GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG ĐIỆN NĂNG, QUẢN LÝ ĐIỆN NĂNG CHO TOÀN BỘ HỆ THỐNG.

 • Đánh giá được chất lượng nguồn điện lưới cung cấp cho hệ thống điện trong nhà máy, từ đó làm cơ sở để xác định những ảnh hưởng của nguồn điện lưới lên quá trình vận hành của các thiết bị trong nhà máy.
 • Đánh giá được những ảnh hưởng của phụ tải tiêu thụ lên chất lượng hệ thống điện trong nhà máy cũng như tác động lên nguồn điện lưới quốc gia.
 • Nhận dạng được nguyên nhân làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, quá trình vận hành của thiết bị và các sự cố đã xảy ra trong quá khứ.
 • Thực hiện các giải pháp phù hợp để khắc phục kịp thời, nâng cao chất lượng điện năng, không những làm tăng tuổi thọ, tăng độ tin cậy cho quá trình vận hành của thiết bị, dây chuyền sản xuất mà còn mang lại những lợi ích kinh tế rõ rệt sau khi thực hiện giải pháp nâng cao chất lượng điện năng.
 • Quản lý dễ dàng từng line trong nhà máy tại phòng server, Quá trình sự cố, vấn để xảy ra có thể dễ dàng xử lý kịp thời.

Click Tham khảo bản DEMO

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x