Giải pháp Kiểm tra tiếp điểm của rơle được thực hiện như thế nào? Đặc tính cơ của tiếp điểm rơle (NO / NC) sau nhiều lần sử dụng được đánh giá như thế nào?

Rơ le có thể thay đổi nam châm điện để tạo ra tác động chuyển mạch cơ học bằng tín hiệu điện nhận được. Tiếp điểm thường được sử dụng để nhận tín hiệu điện từ và điều khiển các thiết bị điện tử khác. Bằng cách đặt một điện áp vào cuộn dây của rơle, dòng điện đi qua cuộn dây và từ hóa lõi, phản ứng bị lực điện từ hút vào lõi. Do đó, các tác động cơ học liên quan được tạo ra.cấu tạo roleHình 1: cấu tạo bên trong role

Cấu trúc kết nối rơ le điều khiển motor

Sơ đồ rơle áp dụng cho motor được trình bày dưới đây. Khi bộ khởi động được khởi động, dòng tải cũng tiền hành bật đồng bộ.

sơ đồ kết nối role cho EVHình 2. Sơ đồ kết nối rơ le cho EV

Trình tự của dòng tải:

Trình tự dòng tải của bộ phận rơ le có thể được đơn giản hóa thành sơ đồ tuần tự sau:

trình tự dòng tải

Hình 3. trình tự dòng tải

Giải pháp và thiết bị kiểm tra

Như hình bên dưới. Nguồn điện được kết nối nối tiếp với rơ le và tải điện tử, tải điện tử được đặt thành dòng tải tuần tự. Khả năng chịu dòng điện tại tiếp điểm NO / NC được kiểm tra khi mỗi lần khi tiếp điểm NO / NC của rơle được bật. Đồng thời, đầu ra công suất tuần tự của bộ nguồn được sử dụng để tạo ra tín hiệu điều khiển để điều khiển trạng thái ON-OFF của tiếp điểm NO / NC rơle.

Thông qua giải pháp kiểm tra tiếp điểm rơ le của hãng GW Instek, người dùng có thể tạo kế hoạch tín hiệu điều khiển nguồn điện theo yêu cầu kiểm tra thực tế. Người dùng có thể kiểm soát điện áp, dòng điện, thời gian và khoảng thời gian của tín hiệu, cũng như xác định số vòng lặp trong quá trình thực hiện. Người dùng chắc chắn có thể tạo ra các tín hiệu điều khiển khác nhau để kiểm tra rơ le. Tải điện tử xác minh các thông số kỹ thuật của rơle, bao gồm giá trị dòng điện chịu được và thời gian chịu đựng của dòng điện để đảm bảo chất lượng hoạt động của rơle.sơ đồ kết nối kiểm tra roleHình 4. Sơ đồ kết nối kiểm tra role 

Kiểm tra nhiều bộ rơ le

Nếu thời gian nghỉ giữa chu kỳ kiểm tra rơ le được sử dụng để kiểm tra các rơ le khác, thì có thể lưu lại một số lần kiểm tra. Chuỗi hoạt động có thể được thể hiện bằng hình sau.

trình tự kiểm tra roleHình 5. Trình tự kiểm tra nhiều rơ le

Phương pháp kết nối để kiểm tra nhiều bộ rơ le

Phương pháp kết nối cho thiết bị kiểm tra nhiều bộ rơ le được thể hiện trong hình bên dưới, trong đó nguồn điện để điều khiển các rơ le khác nhau có thể là nguồn điện đa kênh.

Phương pháp kết nối nhiều roleHình 6. Phương pháp kết nối cho nhiều bộ sơ đồ rơ le

Cài đặt thiết bị đo

Khi tất cả các thiết bị được kết nối và phối hợp với phần mềm điều khiển của máy tính để điều khiển kênh của rơle và dòng tải, v.v., các yêu cầu kiểm tra của nhiều bộ rơle có thể đạt được. Các dạng sóng thực tế được biểu diễn bằng các sơ đồ sau:

Trình tự thiết bị kiểm tra role

Hình 7. Thiết lập trình tự cho các dụng cụ thử nghiệm

Thực hiện kiểm tra

Chương trình kiểm tra có thể được thiết lập cài đặt quá trình đo. Ngoài ra, có thể thiết lập số bước và số chu kỳ của tải dòng rơle và có thể đặt điện áp tải của rơ le và công tắc kênh chuyển tiếp, điều chỉnh thời gian của trình tự kiểm tra. Giao diện như sau:

Giao diện phần mềmHình 8. Giao diện phần mềm kiểm tra

Kết quả kiểm tra

Khi phát hiện lỗi trong quá trình kiểm tra, chương trình ngay lập tức dừng và cho biết trạng thái của rơle gặp lỗi, hiển thị tình trạng của rơle và cho biết trạng thái lỗi là hở mạch hay ngắn mạch.Role thứ hai không đạt- ngắn mạch

Hình 9. Rơ le thứ hai không đạt: Ngắn mạch

Role thứ ba không đạt- hở mạchHình 10. Rơ le thứ ba không đạt: hở mạch

Kiểm tra liên tục

Phần mềm kiểm tra cung cấp một chức năng đặc biệt. Khi rơle hỏng được thay thế bằng rơle bình thường, chương trình có thể tiếp tục thực hiện kiểm tra. Dữ liệu kiểm tra rơle được thay thế sẽ được tính lại, và dữ liệu thử nghiệm của rơle không được thay thế sẽ tiếp tục được tích lũy. Chức năng này có thể được thực hiện thông qua Chan và Resume trong chương trình.

Danh mục thiết bị thực hiện kiểm tra

Các thiết bị cho giải pháp kiểm tra rơ le trong bảng dưới đây. Các thông số kỹ thuật kiểm tra yêu cầu khác nhau có thể được đáp ứng bằng cách thay đổi model thiết bị.

Mục Tên thiết bị Mô hình Số lượng Yêu cầu Sự miêu tả
1 PC (Phần mềm) Win10 (Labview) 1 Cài đặt và kiểm soát chương trình phần mềm
2 Nguồn DC PST-3201 1 Điều khiển đóng mở cho cuộn dây rơle
3 Nguồn DC PSU 12,5-240 (B) 1 Nạp điện cho tiếp điểm rơ le
4 Tải điện tử DC PEL-3322 1 Cài đặt tải cho tiếp điểm rơle

 

Kết luận

Linh kiện rơle là thành phần phổ biến của nhiều thiết bị cơ khí hoặc điện tử hiện đại. Vòng đời, đặc tính và độ ổn định của linh kiện là những chỉ số đánh giá chất lượng sản phẩm, do đó, cần phải kiểm tra các linh kiện rơ le để mang đến sự ổn định và chính xác khi sử dụng.

Cần hỗ trợ và tư vấn Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết!

Liên hệ: Mr. Tuấn Anh – 0967915529

Biên soạn: Mr. Tuấn Anh     

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x