PLC điều khiển và giám sát lò hơi
Hệ thống điều khiển và giám sát lò hơi từ xa với PLC+HMI Vision1040 + SCADA

Energy Plant Solution là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và dịch vụ lắp đặt các nhà máy công nghiệp năng lượng. Mục tiêu của họ là cung cấp các sản phẩm chất lượng và hiệu quả cao, vì một tương lai bền vững và tiết kiệm năng lượng. Để đạt được mục tiêu đó, họ cần một giải pháp tự động và hiệu quả về chi phí dành cho phạm vi ngân sách nồi hơi của họ. Giải pháp này sẽ kiểm soát tất cả các chức năng của nồi hơi, bao gồm máy bơm cấp nguyên liệu, kiểm soát áp suất và mức độ. Họ hy vọng rằng sự kết hợp hệ thống điều khiển lò hơi của họ với PLC+HMI All-in-One sẽ giúp họ có thể giảm thời gian phát triển và cải thiện hiệu quả.

EPS đã chọn Vision1040, bộ điều khiển lập trình này đã được tích hợp sẵn màn hình cảm ứng màu 10.4 inch và các phím chức năng. Họ cũng đã thêm gần một trăm điểm I/O cục bộ cả digital và analog bằng cách sử dụng các module mở rộng I/O. Bởi số lượng I/O và nhu cầu giao tiếp cao, nên màn hình Vision1040 lớn là một điều cần thiết, cung cấp không gian hiển thị để hiển thị thông tin quan trọng mà không làm rối màn hình. Tương tự, các phím vật lý cho phép EPS sử dụng một số chức năng nhất định mà không chiếm thêm không gian màn hình cho chúng.

Vision1040 sử dụng các I/O riêng biệt để điều khiển đầu đốt. EPS đặc biệt quan tâm đến việc tự động hóa các quy trình đảm bảo an toàn; ví dụ, PLC tắt đầu đốt khi kích hoạt một số báo động nhất định. Họ cũng sử dụng PLC để theo dõi và ghi nhật ký dữ liệu về hoạt động của đầu đốt, bao gồm các vị trí bộ truyền động, tốc độ quạt đầu đốt, oxy dư khí thải, trạng thái van nhiên liệu và chi tiết lỗi. Dữ liệu đồ thị được lưu trữ bằng thẻ nhớ SD của Vision1040. EPS cũng sử dụng thẻ SD để lưu trữ các bản thiết lập, cho phép phục hồi nhanh trong trường hợp không thể xảy ra lỗi phần cứng.

Dữ liệu này không chỉ được lưu trữ cục bộ, EPS còn giám sát dữ liệu đó bằng phần mềm SCADA của họ. Vision1040 sử dụng Modbus IP để truyền dữ liệu sang Wonderware SCADA, cũng như kết nối với mạng nhà máy bằng Ethernet. EPS có thể truy cập từ xa vào bất kỳ PLC Vision1040 nào được sử dụng trên một trong những nồi hơi của họ bằng cách sử dụng các phần mềm miễn phí của Unitronics. Kỹ sư trưởng Justin Butler nói rằng: “với lợi ích truy cập từ xa, chúng ta có thể thấy chính xác những gì hệ thống đang hoạt động từ văn phòng của chúng tôi ở đầu kia của đất nước thông qua mạng VPN hoàn toàn miễn phí giúp tiết kiệm ngân sách và thời gian phát triển. Và đây sẽ là một lợi thế rất lớn nếu khách hàng có những yêu cầu hỗ trợ để giải quyết vấn đề tương tự”.

Hệ thống điều khiển và giám sát lò hơi từ xa
Hệ thống điều khiển và giám sát lò hơi từ xa

Hệ thống điều khiển lò hơi bao gồm modem GSM cho phép nhắn tin SMS. Nếu gặp sự cố sẽ kích hoạt trạng thái báo lỗi, PLC sẽ gửi tin nhắn SMS đến danh sách những người được ủy quyền theo trình tự để thông báo cho họ về tình trạng này. Tin nhắn nhận được sẽ mô tả thực tế về lỗi, thay vì chỉ là một thông báo lỗi nồi hơi chung chung, cho phép người vận hành đánh giá mức độ khẩn cấp của lỗi và đưa ra cách khắc phục kịp thời. Nếu một nhà điều hành phản hồi cảnh báo SMS, nó sẽ ngăn tin nhắn được gửi đến các nhà điều hành còn lại trong danh sách, nhằm tránh tình trạng trùng lặp khi cố gắng khắc phục sự cố. Các thông báo lỗi cũng xuất hiện trên màn hình HMI; thông báo cảnh báo trên HMI này và cảnh báo SMS là như nhau và được lấy từ một nguồn thư viện, có nghĩa là EPS cần thiết lập hai tin nhắn khác nhau.

EPS có thể sử dụng nguồn cung cấp điện liên tục hoặc UPS để có thể duy trì nguồn cho PLC và I/O của Vision1040 trong trường hợp mất điện. Các sản phẩm của Unitronics chạy trên nguồn điện 24 Vdc, trong khi phần còn lại của hệ thống lò hơi sử dụng 230 Vac. Việc sử dụng UPS 24 Vdc giúp hệ thống an toàn hơn vì sẽ không có nguồn 230 Vac khi nguồn điện chính bị ngắt.

Tham khảo:

Vision1040: Bộ lập trình PLC + Màn hình HMI 10.4 inch

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x