Hệ thống điều khiển cửa đập thủy điện

Kiểm soát lưu lượng nước cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của đập thủy điện. Kone Cranes là một công ty quốc tế chuyên thiết kế và chế tạo cần cẩu đã được giao nhiệm vụ đầy tính thử thách là tìm kiếm một hệ thống điều khiển có thể kiểm soát tốc độ của cửa đập dựa trên vị trí của chúng, đo độ ổn định của nước và tải trên nắp, kích hoạt báo động để tắt hệ thống trong trường hợp nắp bị quá tải, ngoài ra phải theo dõi và hiển thị tất cả các thông tin đó trên màn hình HMI. Và Kone đã chọn PLC+HMI All-in-One Unitronics là một thiết bị nhỏ gọn, dể sử dụng để triển khai dự án này.

Dự án này được Kone thực hiện tại đập Artvin mới được xây dựng trên sông Coruh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kone đã thiết kế một hệ thống cần cẩu để điều khiển nắp nước. Có bốn nắp xả nước cho nhà máy hai tua-bin; các nắp cần di chuyển ở các tốc độ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng so với mặt nước. Trước khi chúng chạm mặt nước, chúng hoạt động rất nhẹ nhàng và có thể di chuyển rất nhanh, nhưng một khi nắp chạm tới mặt nước, chúng cần di chuyển chậm và chính xác. Trong khi nắp đã ngập nước, hệ thống sẽ kiểm tra sự ổn định, nếu nước không ổn định, nắp phải bất động. Các nắp rất quan trọng để kiểm soát mực nước cho nhà máy, vì vậy tự động hóa có độ chính xác cao là cần thiết.

Hệ thống điều khiển cửa đập thủy điện với PLC
Hệ thống điều khiển cửa đập thủy điện với Vision350

Kone đã sử dụng PLC+HMI Vision350 trên hệ thống cầu trục tùy chỉnh của họ để kiểm soát tốt hơn. Họ đã sử dụng đầu vào encoder để điều khiển vị trí với độ chính xác cao. Kone cũng đã sử dụng module I/O để kiểm tra xem nắp có nằm trong vị trí của chúng hay không, điều này rất quan trọng về độ đảm bảo sự an toàn. Nếu một cái nắp bị quá tải, một cảnh báo được kích hoạt và hệ thống ngừng di chuyển. Tất cả các yếu tố: vị trí nắp, tải hiện tại, báo động và dữ liệu có liên quan khác đều được hiển thị trên màn hình HMI được tích hợp sẵn và có thể dễ dàng thao tác.

Thiết kế của bộ điều khiển lập trình PLC All-in-One Vision350 là một lợi thế rất lớn cho Kone vì nó cho phép họ cung cấp một giải pháp nhỏ gọn, dễ sử dụng. Ngoài ra, Vision350 dễ dàng lập trình nhờ phần mềm VisiLogic All-in-One, tất cả trên một môi trường làm việc. Kỹ sư trưởng Tufan Aksu đã nói rằng: “Một trong những ấn tượng của chúng tôi là sự linh hoạt trong các cấu hình, lập trình được cung cấp bởi phần mềm Unitronics. Thay vì học một phần mềm để có thể giải quyết vấn đề này, bạn sẽ chỉ cần tập trung vào chính vấn đề đó nhờ vào sự tối ưu, thân thiện, dễ dàng sử dụng của phần mềm này”.

Tham khảo:

Vision350: Bộ lập trình PLC + Màn hình HMI 3.5 inch

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x