Bimetec là một công ty chuyên về cơ giới hóa và điều khiển tự động hóa trong ngành nông nghiệp. Mặc dù họ cung cấp các dịch vụ, giải pháp cải tạo máy, sửa chữa và bảo trì máy; tuy nhiên họ tập trung vào các dự án xây dựng và đổi mới hơn. Gần đây, Bimetec đã đổi mới hoàn toàn hai máy đóng gói cơ khí, dây chuyền đóng hộp này bao gồm bốn hoạt động: cân hạt, đóng hộp, kiểm tra cân và dán nhãn.

Đầu tiên, Bimetec đã thiết kế một tủ điều khiển mới cho trạm cân kiểm tra, trong đó trọng lượng của lon được xác minh trước khi chúng được dán nhãn. Họ đã sử dụng một bộ điều khiển lập trình PLC để đáp ứng một số yêu cầu đã đạt ra.

Tủ điều khiển yêu cầu một màn hình cảm ứng lớn để cho phép người vận hành máy có thể truy cập điều khiển và giám sát hoạt động của máy một cách dễ dàng. Để điều khiển chuyển động và tần số, PLC cần có đủ các cổng giao tiếp bao gồm Ethernet, cổng nối tiếp và CANbus. Hơn nữa, PLC cần có khả năng kết nối với cả đầu vào và đầu ra từ xa lẫn cục bộ. Thứ hai, Bimetec muốn thêm một PLC riêng vào máy dán nhãn, để nó có thể vận hành độc lập với hệ thống chính.

Bimetec đã sử dụng các nhiều loại PLC Unitronics trước đó, vậy nên lần này họ đã quyết định chọn ngay PLC+HMI Vision1210 để làm bộ điều khiển chính cho máy. Nó không chỉ đáp ứng các yêu cầu, mà giá của nó còn rất cạnh tranh. Đối với PLC thứ hai sử dụng trên máy dán nhãn, nên họ đã chọn SAMBA 4.3 với bộ điều khiển PLC tích hợp sẵn màn hình cảm ứng HMI 4.3 inch. Cả hai PLC được lập trình trong một phần mềm với một không gian làm việc chung, và đặc biệt phần mềm này hoàn toàn miễn phí, giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí đầu tư.

Dây chuyền đóng gói sản phẩm
Dây chuyền đóng gói sản phẩm đồ hộp với Vision1210

Vision1210 điều khiển dây chuyền đóng hộp; lon được dẫn đến một bộ phận làm đầy thông qua băng chuyền với trạm cân và bộ phận bổ sung nguyên liệu được lắp đặt trên đầu. Một bộ đệm được gắn phía trên nhằm lấp đầy các lon bằng hạt giống. Để đáp ứng tốc độ sản xuất cao, Bimetec đã thiết lập xử lý song song hai bộ phận, trong khi một bộ phận đang lấp đầy, bộ phận thứ hai sẽ cân đo trọng lượng chính xác. Mỗi bộ phận làm đầy có một module tải trọng và các phép đo từ module đó được kết nối trực tiếp với bộ chuyển đổi đo biến dạng trên bộ điều khiển; tỷ lệ mẫu cao của bộ chuyển đổi này cho phép tăng tính chính xác và hiệu quả của bộ phận bổ sung nguyên liệu. Khi trọng lượng được xác nhận, lon được đóng nắp trước khi được chuyển sang dây chuyền dán nhãn.

Dây chuyền dán nhãn sản phẩm
Dây chuyền dán nhãn sản phẩm sử dụng PLC+HMI Samba 4.3″

Dây chuyền dán nhãn có một bộ điều khiển PLC tích hợp màn hình cảm ứng Samba 4.3. Có màn hình cảm ứng thứ hai là một lợi thế thiết thực, vì người vận hành không phải đi bộ đến bảng điều khiển chính mỗi khi họ cần điều chỉnh nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Nhãn được đính kèm và sau đó kiểm tra lại trọng lượng. Nếu trọng lượng là chính xác, sau đó có thể chuyển sang đóng gói.

Bimetec đã thiết kế dây chuyền đóng hộp để có thể chuyển đổi giữa các loại hạt khác nhau, kích cỡ hộp và loại nhãn đơn giản để tăng tính linh hoạt. Sử dụng giao diện màn hình cảm ứng, tốc độ của băng tải và trọng lượng đầy đều có thể cài đặt trực tiếp qua màn hình cảm ứng HMI. Với sự giúp đỡ của những cải tiến này, dây chuyền đóng gói đồ hộp mới giời đây có thể đạt tốc độ 750 lon mỗi giờ!

Tham khảo:

Vision1210: Bộ lập trình PLC + Màn hình HMI 12.1 inch

Samba 4.3″: Bộ lập trình PLC + Màn hình HMI 4.3 inch

 

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x